Tháng Năm 16, 2021

Concept là gì? Tầm quan trọng của concept

Concept là từ quen thuộc, nhưng để dịch nghĩa chính xác nó là gì là điều không phải ai cũng làm được. Nếu đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về concept, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được các thông tin hữu ích nhất nhé.

Concept là gì?

Concept là một từ tiếng Anh và khi được dịch nghĩa ra tiếng Việt sẽ có nghĩa là khái niệm, quan điểm. Trên thực tế, từ concept có rất nhiều nghĩa tùy theo lĩnh vực áp dụng. Chẳng hạn như:

  • Trong thiết kế: concept có nghĩa là bản phác thảo, ý tưởng, phác họa.
  • Trong toán học: concept có nghĩa là định nghĩa tuyệt đối:
  • Trong khách sạn: concept có nghĩa là mô hình của khách sạn.
  • Trong chụp ảnh: concept có nghĩa là bố cục, nội dung của buổi chụp ảnh.
  • Trong giải trí: concept có nghĩa là trang trí, ý tưởng design.
  • Trong truyền thông quảng cáo: concept có nghĩa là linh hồn, ý tưởng trong suốt chương trình quảng cáo.

 

Concept trong thiết kế

Từ concept được nhắc nhiều nhất chắc chắn là trong thiết kế. Hiểu đơn giản, concept trong thiết kế là việc lựa chọn các ý tưởng, phong cách và màu sắc cho các ấn phẩm mà khách hàng và nhà thiết kế muốn gửi gắm. 

Thông qua các concept này, khách hàng sẽ nắm bắt được những thông tin cốt lõi về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc các công ty theo từng chiến dịch marketing cụ thể. Nhờ đó, khách hàng sẽ hiểu hơn về hình ảnh thương hiệu và quyết định có nên sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp hoặc công ty. 

Concept trên thực tế là thuật ngữ cực kỳ quan trọng và cần thiết trong thiết kế. Nó có ý nghĩa quyết định đến xu hướng phát triển cũng như thông điệp mà các ấn phẩm thiết kế truyền thông muốn truyền tải đến khách hàng, người xem.

Tầm quan trọng của concept

Không thể phủ nhận, concept hiện tại đang đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và thậm chí là chủ đạo khi sáng tạo ý tưởng. Với mỗi một kế hoạch, dự án hay bất cứ chương trình nào muốn được triển khai đều cần ý tưởng để thực hiện.

Đương nhiên, đã là concept thì không thể sao chép hay copy được. Một người lên concept tốt là người có sự sáng tạo để tạo nên điểm khác biệt, mới lạ. Bạn có thể tham khảo các concept khác, nhưng tuyệt đối không được áp dụng y sì như họ đã làm. Điều này sẽ khiến sản phẩm của bạn bị coi là đạo nhái và bất cứ người sáng tạo nào cũng không muốn mang tiếng xấu này cả. Khi có trong tay một concept hoàn chỉnh thì hãy tiến hành thực hiện. Tất nhiên, sự chuẩn bị concept cân sự công phu và kỹ lưỡng. Chỉ khi mọi thứ được chuẩn bị đầy đủ thì việc thực hiện mới thuận lợi và dễ dàng hơn. Từ đó giúp kế hoahcj của bạn đạt được thành công như mong đợi.

Các lĩnh vực sử dụng concept

Việc nắm bắt được những lĩnh vực nào cần sử dụng concept thiết kế là cách để giúp cho bạn dễ dàng lên kế hoạch và triển khai thực hiện.

Thường thì concept sẽ được gợi ý từ các khách hàng và sáng tạo ra từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Các nhà thiết kế tự sáng tạo ra nhiều concept khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Đây là bước đầu tiên trong quá trình hoàn thiện một sản phẩm và giúp cho các quá trình tiếp theo được thực hiện dễ dàng hơn.

Hiện nay, concept thiết kế được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực:

1/ Nhiếp ảnh

Việc sử dụng concept trong lĩnh vực nhiếp ảnh đóng vai trò mô tả mô hình, bố cục, nội dung hoặc phong cách của buổi chụp ảnh. Mục đích của công việc này giúp tạo nên được những bức ảnh đẹp, ấn tượng và mang đậm phong cách của người chụp cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng.  

2/ Dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Concept được sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn, nhà hàng là điều cực kỳ cần thiết. Nó sẽ thể hiện được phong cách của nhà hàng, khách sạn được bài trí theo những ý tưởng riêng, làm sao để tạo được ấn tượng và thu hút khách hàng nhất. 

3/ Nghệ thuật sân khấu

Ttrong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu thì concept cũng rất cần thiết. Bởi chúng sẽ được sử dụng như một ý tưởng xuyên suốt, nhằm tạo ra các phong cách trang trí sân khấu, thiết kế chương trình hoàn hảo nhất để thu hút người xem.

3/ Công nghiệp giải trí

Việc concept được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí là điều không mấy xa lạ nữa. Các concept sẽ xuất hiện thường xuyên trong các show thời trang, buổi biểu diễn với những ý tưởng, từng phong cách riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân và không có sự trùng lặp. 

4/ Công nghệ, điện tử

Thực tế thì các ngành công nghệ, điện tử cũng cần phải có concept. Có thể kể đến như các vật dụng như ô tô, máy tính, điện thoại… phải có concept, ý tưởng khi thiết kế thì mới cho ra được thành phẩm. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Apple mỗi một năm sẽ cho ra đời những chiếc iPhone với thiết kế riêng nhằm thu hút người tiêu dùng.

Nhìn chung, concept được ứng dụng khá rộng và cực kỳ phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn concept là gì và lợi ích của các concept khi được ứng dụng hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *