Tháng Bảy 24, 2021

Danh từ là gì? Tất cả những điều cần biết về danh từ

Danh từ là một trong những khái niệm cơ bản nhất được sử dụng ở trong hệ thống ngữ pháp của Việt Nam. Cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ ở các quốc gia nào trên thế giới, danh từ được dùng để chỉ người, sự vật, sự việc, các khái niệm…. Tuy nhiên, vẫn còn có những người chưa thật sự hoàn toàn hiểu rõ về hệ thống danh từ.

Vì vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu xem danh từ là gì? nhé.

Tổng quan về danh từ

Định nghĩa danh từ là gì 

Danh từ là từ ngữ chung để chỉ tên, gọi tên những sự việc, sự vật và các hiện tượng, khái niệm trong cuộc sống. Danh từ là một trong những bộ phận thiết yếu của ngôn ngữ, luôn không ngừng biến đổi và phát triển để đáp ứng nhu cầu dùng của con người.

Cùng với tính từ và động từ, danh từ là khái niệm quen thuộc nhất trong bộ tiếng Việt. Chúng ta luôn tiếp xúc và luôn dùng danh từ trong hàng ngày, trong đa dạng các lĩnh vực, trong quá trình giao tiếp cũng như trao đổi thông tin.

Ví dụ về danh từ

 • Các danh từ để chỉ khái niệm như: thuật ngữ, bệnh án, con người, bản báo cáo,…
 • Các danh từ để chỉ tên hiện tượng như: cơn bão, đám mây, cơn gió, chớp,…
 • Các danh từ để chỉ tên của sự vật như: chiếc ghế, bàn học, máy tính, xe máy, giẻ lau…

Phân loại các danh từ trong tiếng Việt 

Danh từ riêng trong tiếng Việt

Danh từ riêng là những từ ngữ chuyên dùng để chỉ tên người, tên địa danh, tên lãnh thổ, phong trào, tôn giáo, các ngày lễ tết,….Các danh từ riêng cũng có thể là những từ thuần Việt, cũng có thể là những từ Hán Việt hoặc thậm chí là phiên âm nước ngoài như tiếng Pháp, Anh, Đức,…

Danh từ riêng vốn là để chỉ tên của người, địa danh,… nên cần phải được viết hoa đầu từ nhằm phân biệt với các từ ngữ trong câu khác. Dưới đây là quy tắc khi muốn viết danh từ riêng:

 • Luôn viết hoa mọi chữ cái đầu tiên của âm, không được phép sử dụng gạch nối đối với những danh từ riêng Hán Việt hay thuần Việt
 • Với những danh từ riêng được mượn ngôn ngữ của các quốc gia Âu – Ấn thì phải có phiên âm trực tiếp ( giữ nguyên tên nguyên bản ) hoặc là phiên âm thì phải dùng gạch nối ( VD: Jimmy thì phiên âm là Dim-mi )

Danh từ chung trong tiếng Việt

Danh từ chung là những danh từ còn lại trong hệ thống danh từ của Việt Nam ( không tính đến danh từ riêng ). Ta có nhiều cách để phân chia những danh từ chung này nhưng phổ biến nhất vẫn là theo cấu trúc và theo ý nghĩa. Người ta sẽ chia ra làm 2 loại chính:

 • Danh từ cụ thể: Để chỉ đến những sự vật mà con người có thể sử dụng giác quan để cảm nhận, chẳng hạn như điện thoại, tuyết, gió,….
 • Danh từ trừu tượng: Chỉ những danh từ không thể cảm nhận bằng các giác quan cơ bản như ý nghĩa, tinh thần,…

Danh từ chỉ đơn vị

Danh từ chỉ đơn vị cũng là loại danh từ để chỉ sự vật nhưng mà có thể ước lượng được về mặt số lượng. Loại danh từ này cũng được chia thành các loại nhỏ như: chỉ thời gian, chỉ đơn vị một cách chính xác, chỉ ước lượng, chỉ tổ chức,….

Danh từ chỉ khái niệm 

Đây là loại danh từ xác định dưới nghĩa trừu tượng chứ không trực tiếp để mô tả mọi vật, mọi việc cụ thể, Những khái niệm này về bản chất không tồn tại ở thể thực mà chỉ có trong ý niệm, mà đôi khi con người ta gọi nó là tâm linh.

Danh từ hiện tượng

Đây là các danh từ dùng để chỉ về hiện tượng trong thiên nhiên, bao gồm các hiện tượng tự nhiên, do tự nhiên gây ra như mưa, bão, gió,… và các hiện tượng xã hội như giàu sang, chiến tranh,…do con người tạo nên.

Các chức năng và cách sử dụng đối với danh từ

Mặc dù được phân chia thành nhiều loại danh từ khác nhau nhưng nhìn chung thì hầu hết danh từ đều được dùng với mục đích giống nhau, bao gồm:

 • Danh từ có thể dùng để kết hợp với những chỉ từ về số lượng, chỉ từ ở sau và một số từ khác nhằm lập nên một cụm danh từ. Chẳng hạn 5 con mèo thì 5 là bổ ngữ cho con mèo
 • Danh từ có thể là chủ ngữ, có thể là vị ngữ hoặc thậm chí là tân ngữ
 • Cụm danh từ là một tổ hợp được tạo thành bằng việc ghép giữa danh từ cùng các từ ngữ khác. Đối với cụm danh từ thì phụ từ được dùng để bổ sung danh từ đứng sau, tạo ra ý nghĩa
 • Một danh từ có thể xác định hoặc biểu thị được vị trí của một sự vật, sự việc trong không gian hoặc thời gian

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin danh từ là gì? và những điều cần biết về danh từ. Việc xác định được danh từ và sử dụng chúng không phải là khó, điều quan trọng là người dùng cần chăm chỉ đọc thêm nhiều sách để gia tăng thêm vốn từ vựng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *