Tháng Bảy 24, 2021

FDI là gì? Các loại hình đầu tư FDI

FDI là một khái niệm không hề mới, nhưng để hiểu rõ về nó chắc chắn không phải ai cũng làm được. Để bạn không mất nhiều thời gian để tìm hiểu, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được các thông tin hữu ích nhé.

FDI là gì?

FDI là từ viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment, chỉ một đầu tư theo hình thức quyền sở hữu chi phối trong một doanh nghiệp ở một nước bởi một tổ chức có trụ sở tại nước khác. FDI được phân biệt với một khoản đầu tư danh mục đầu tư nước ngoài bởi khái niệm kiểm soát trực tiếp.

Bản chất của FDI chính là nó bao gồm các hoạt động sáp nhập, mua lại, xây dựng cơ sở mới, tái đầu tư lợi nhuận kiếm được từ hoạt động ở nước ngoài và cho vay nội bộ công ty.

WTO định nghĩa FDI là hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước khác (nước chủ đầu tư) có được một tài sản, hay một khoản đầu tư có giá trị tài sản ở một nước (nước thu hút đầu tư) và nước chủ đầu tư có quyền quản lý tài sản đó. Để phân biệt được hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài với các công cụ tài chính khác, người ta sẽ dựa vào các phương tiện quản lý.

FDI là tổng vốn cổ phần, vốn dài hạn và vốn ngắn hạn và thường liên quan đến việc tham gia quản lý, liên doanh hoặc chuyển giao công nghệ và chuyên môn.

Các loại hình đầu tư FDI

1/ Hình thức đầu tư Horizontal FDI

Đây là hình thức đầu tư theo chiều ngang, phát sinh khi một công ty nhân đôi hoạt động tại nước sở tại cùng giai đoạn chuỗi giá trị ở một nước sở tại thông qua FDI

2/ Hình thức đầu tư Platform FDI

Platform FDI được hiểu là hình thức đầu tư nền tảng từ một quốc gia vào một quốc gia khác cho mục đích xuất khẩu sang một nước thứ ba.

3/ Hình thức đầu tư Vertical FDI

Đây là hình thức đầu tư theo chiều dọc diễn ra khi một doanh nghiệp thông qua FDI di chuyển ngược dòng hoặc xuôi dòng trong các chuỗi giá trị khác nhau. Hay nói cách khác, các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động gia tăng giá trị theo từng giai đoạn theo chiều dọc ở nước sở tại.

Tác động của FDI

FDI cũng có những tác động tích cực và tiêu cực đến nước đi đầu tư và nước được đầu tư. Cụ thể như sau:

1/ Với nước đi đầu tư 

+/ Tích cực:

Các nước đi đầu tư vì được quyền quản lý và điều hành nên chủ đầu tư sẽ được đưa ra những quyết định có lợi cho họ để có thể đảm bảo tính hiệu quả của nguồn vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài được khai thác những lợi thế của thị trường đó như nguồn tài nguyên thiên nhiên, lao động giá rẻ, thị trường tiêu thụ lớn… để đem lại những nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Với hình thức FDI, các nước đi đầu tư sẽ tránh được các rào cản bảo hộ mậu dịch, phí mậu dịch của nước tiếp nhận đầu tư.

+/ Tiêu cực:

Tuy nhiên, FDI cũng có những tác động tiêu cực đến các nước đi đầu tư như sau:

Khi các nước đầu tư đem vốn đi đầu tư ra nước ngoài thì trong nước sẽ mất đi một khoản đầu tư. Điều này là đương nhiên và thậm chí, nước đi đầu tư cũng có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong việc tìm nguồn vốn để phát triển, giải quyết các vấn đề việc làm cho người lao động…

Các doanh nghiệp FDI sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro nếu nước tiếp nhận đầu tư xảy ra các tình trạng như xung đột vũ trang, thay đổi chính sách đầu tư… Điều này buộc các nhà đầu tư FDI cần phải cân nhắc kỹ để lựa chọn nước đầu tư. Thường thì các quốc gia có môi trường chính trị ổn định, chính sách kinh tế cởi mở… sẽ nhận được sự lựa chọn nhiều từ các quốc gia đầu tư khác.

2/ Với nước tiếp nhận đầu tư

Các nước tiếp nhận đầu tư sẽ gặp những tích cực và hạn chế sau:

+/ Tích cực:

Việc có được nguồn vốn FDI rõ ràng sẽ giúp nước tiếp nhận đầu tư có được nguồn thu ngân sách lớn, từ đó tăng kim ngạch xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước, hội nhập kinh tế quốc tế. Nước tiếp nhận sẽ ít chịu ảnh hưởng nếu kết quả đầu tư của doanh nghiệp, quốc gia đầu tư không hiệu quả hay thua lỗ. Nhờ đó mà nước tiếp nhận đầu tư FDI ít phải chịu rủi ro.

Các chủ đầu tư không chỉ mang đến nguồn vốn mà nước tiếp nhận đầu tư còn có thể tiếp thu và học hỏi được kỹ thuật, công nghệ, phương pháp quản lý mới… từ các nước đầu tư để tạo ra những sản phẩm mới, mở ra những thị trường mới. Nhờ điều này mà nước nhận đầu tư cũng có thể có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động và giúp đào tạo nguồn nhân lực có thể tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc thu hút FDI còn khuyến khích các doanh nghiệp trong nước cải tiến được công nghệ, nâng cao năng suất để tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI.

+/ Tiêu cực:

Dù có nhiều tích cực, nhưng nước nhận đầu tư cũng phải phải một số vấn đề như:

Trường hợp một nước nhận đầu tư để các doanh nghiệp FDI đầu tư một cách tràn lan, không có quy hoạch một cách bài bản sẽ khiến tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, ô nhiễm môi trường. Việc đầu tư vào lĩnh vực nào, chọn địa điểm nào là do ý muốn của doanh nghiệp, nhà nước FDI, điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng vùng.

Trong quá trình cạnh tranh, các doanh nghiệp trong nước có khả năng sẽ bị phá sản bởi lý do không đủ tiềm lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, môi trường chính trị có thể bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư vận động quan chức quản lý địa phương đồng ý với những điều khoản có lợi cho doanh nghiệp FDI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *