Tháng Sáu 19, 2021

Fintech là gì? Giải đáp toàn bộ thắc mắc về Fintech

Mỗi ngành nghề lại có từ khóa riêng, trong đó tài chính chúng ta thấy nhiều về từ Fintech. Thậm chí nhiều chuyên gia chỉ ra rằng Fintech ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ tới tài chính. Vậy Fintech là gì? Giải đáp thật kĩ vấn đề này nhé!

Giải đáp Fintech là gì?

Fintech là từ ghép bởi hai từ nhỏ gồm Financial và Technology. Dịch nghĩa thuần việt là công nghệ tài chính. Tận dụng sự phát triển của công nghệ trong các hoạt động, dịch vụ tài chính.

Định nghĩa đầy đủ có thể hiểu Fintech là ngành tài chính mới. Khi áp dụng công nghệ là chủ yếu, giúp nâng cao hiệu quả và năng suất trong các giao dịch, hoạt động tài chính.

Khi hiểu được Fintech là gì các bạn có thể nó ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống ngày nay. Khi bạn có thể nạp tiền, rút tiền qua Internet, gửi tiết kiệm cũng thông qua mạng luôn. Nên các giao dịch lớn không bắt buộc phải dùng tiền mặt mà sử dụng “chuyển khoản” đảm bảo an toàn hơn, giá trị giao dịch lớn hơn.

Fintech giúp cải thiện hoạt động của tài chính, đầu tư. Từ đó giúp giảm thời gian, chi phí và giúp nâng cao hiệu quả. Mặc dù xuất hiện từ năm 1990, nhưng phải cho tới vài năm gần đây nó ngày càng phát triển vượt bậc, được nhiều người đón nhận hơn.

Chi tiết về Fintech các bạn nên biết

Fintech sẽ có khá nhiều vấn đề mà chúng ta quan tâm. Trong đó cần kể tới một số yếu tố cụ thể như:

Các đối tượng Fintech hướng tới

Fintech hướng tới 3 nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy như:

  • Công ty Fintech: Các công ty độc lập hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cung cấp các ứng dụng, phần mềm tài chính. Khách hàng của họ thường là người dùng hoặc các định chế tài chính.
  • Định chế tài chính: Đối tượng quan trọng bậc nhất trong ngành tài chính như ngân hàng, nhà đầu tư, bảo hiểm…. Họ hợp tác trực tiếp với các công ty Fintech, cũng đầu tư trực tiếp để phục vụ nghiên cứu các công nghệ tài chính mới.
  • Khách hàng: Đối tượng tiêu dùng, sử dụng chính của Fintech. Mục đích phát triển của Fintech là vị khách hàng, nên họ sẽ hưởng lợi trực tiếp. Các định chế tài chính cũng liên tục đưa ra dịch vụ mới để thu hút người dùng, tạo nên nhiều tiện ích hơn.

Những nhóm sản phẩm chính của Fintech

Fintech chia làm hai nhóm sản phẩm khác nhau tùy đối tượng sử dụng. Có thể nhắc tới như:

  • Sản phẩm cho người tiêu dùng: Gồm các công cụ kỹ thuật số, công nghệ khác. Ra đời với mục đích cải thiện khả năng vay mượn, gửi tiết kiệm, quản lý tiền bạc và tài trợ cho những dự án khởi nghiệp cỡ nhỏ.
  • Phục vụ công ty Fantech và định chế tài chính: Gồm các công nghệ back office hỗ trợ hoạt động của các tổ chức tài chính. Như các dịch vụ cho vay, thanh toán, chuyển tiền…. Kèm theo cho vay ngang cấp, gọi vốn cộng đồng, tư vấn tài chính, quản trị dữ liệu, công nghệ bảo hiểm….

Vai trò Fantech trong ngành tài chính

Fintech có nhiều vai trò khác nhau trong lĩnh vực tài chính. Các công ty tài chính cho vay dưới dạng kết nối nền tảng công nghệ. Giúp hoạt động tốt hơn, giảm chi phí và thời gian đáng kể so với hình thức thông thường.

Chính vì thế khi biết Fintech là gì, các bạn có thể nhận thấy các hình thức tiền ảo như Bitcoin, Ripple, Ethereum… phát triển vượt bậc. Các hình thức thanh toán online cũng hỗ trợ nhiều cho các ứng dụng đầu tư tài chính đang xuất hiện cực nhiều hiện nay.

Có thể nói các ứng dụng, công nghệ hiện nay góp phần lớn trong sự phát triển của nền kinh tế. Trước đây gửi tiết kiệm thôi cũng rất mất thời gian, phải chờ đợi làm thủ tục lâu lắc. Còn hiện nay chỉ cần sử dụng ứng dụng tại nhà, bạn vừa có thể gửi tiết kiệm, vừa có thể nhận tiền lãi cực kỳ dễ dàng.

Tác động tích cực của Fintech đến ngành tài chính

Các dịch vụ tiện ích ngày càng phát triển, các ứng dụng công nghệ cũng vì thế xuất hiện ngày càng nhiều. Fintech tác động cực kỳ tới ngành tài chính như:

  • Thay đổi kênh phân phối dịch vụ tài chính: Mạng xã hội, internet banking, mobile banking, bán hàng online…. Đặc biệt các trang web thương mại điện tử ngày càng phát triển vượt bậc.
  • Tài chính không giấy: Công nghệ phát triển mạnh kéo theo các hình thức cho vay, huy động vốn, gửi tiền, tín dụng… ngày càng đa dạng. Các ứng dụng ngân hàng cũng vì thế liên tục cạnh tranh nhau đua ra nhiều tính năng mới lạ hơn.
  • Thay đổi cơ cấu ngành tài chính: Công nghệ góp phần thay thế một bộ phận không nhỏ nguồn nhân lực bảo hiểm, ngân hàng, tổ chức tài chính…. Nguồn nhân lực trẻ giỏi về công nghệ thông tin này càng được trọng dụng.

Biết được toàn bộ thông tin về Fintech là gì có ý nghĩa vô cùng lớn. Chúng sẽ giúp bạn thấy được sự phát triển vượt trội của công nghệ trong đời sống. Sử dụng nhiều hơn không chỉ đem lại lợi ích kinh tế. Còn giúp bạn giảm được thời gian, chi phí đáng kể. Giờ trường hợp xếp hàng cả ngày tại ngân hàng ngày càng ít đi. Cho thấy được sự tiện ích thực tế mà các sản phẩm này mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *