Tháng Năm 14, 2021

Framework là gì? Các loại Framework hiện nay

Thật khó để bất cứ ai cũng có thể hiểu được Framework là gì? Lợi ích của Framework ra sao? Và các loại Framework hiện tại? Đừng vội lo lắng bởi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết nhất cho những câu hỏi trên.

Framework là gì?

Framework hiểu đơn giản là các đoạn code đã được viết sẵn, cấu thành nên một bộ khung và các thư viện lập trình được đóng gói. Framework cung cấp các tính năng có sẵn như mô hình, API cùng các yếu tố khác để tối giản cho việc phát triển các ứng dụng web. Có thể ví Framework như khung nhà được làm sẵn nền móng cơ bản, bạn chỉ cần vào xây dựng và chọn nội thất theo ý mình là được.

Các loại Framework hiện nay

Có rất nhiều loại Framework hiện nay để phục vụ cho backend, front end hay các ứng dụng mobile… Tuy nhiên, phổ biến nhất có lẽ là các web Framework và các Framework cho di động.

 • Các Framework sử dụng cho các website đều là những Framework phần mềm dùng để sắp xếp một cách hợp lý các ứng dụng web, phát triển web, dịch vụ web và các tài nguyên web.

Có thể kể đến một số Framework ứng dụng web phổ biến nhất hiện nay là Model-View-Controller (MVC). Để lập trình một website thì có 3 ngôn ngữ cần sử dụng đến là HTML, CSS và Javascript, sau đó kết hợp với một ngôn ngữ kịch bản máy chủ như PHP, ASP.NET, JAVA… Ở mỗi thành phần này sẽ có các Framework khác nhau.

 • Các Framework sử dụng cho các ứng dụng di động có thể giúp bạn viết code một lần và chạy trên 2 hệ điều hành phổ biến hiện nay là iOS và Android. Điều này giúp giảm thời gian phát triển sản phẩm so với việc sử dụng native code. Các Framework này đại đa số đều dùng Javascript làm ngôn ngữ phát triển. Có thể kể đến React Native của Facebook, Xamarin của Microsoft dùng C#, Flutter dùng ngôn ngữ Dart của Google.

Các tính năng của Framework cho website

Sự xuất hiện của các Framework sẽ giúp tăng hiệu suất, mở rộng được các chức năng và cung cấp các thư viện sẵn có để nhà phát triển không phải làm lại từ đầu.

 • Libraries: hiểu đơn giản là các đoạn mã đã được xây dựng sẵn cho một chức năng nào đó và bạn có thể tái sử dụng chức năng đó mà không cần code lại. Có nhiều tools quản lý thư viện như NPM, Composer…
 • API: là phương thức để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng chính và ứng dụng khác.
 • Scaffolding: được hiểu đơn giản là một bộ khung các quy tắc mà một Framework MVC sử dụng để quy hoạch cơ sở dữ liệu có thể được truy cập như thế nào.
 • AJAX: dùng để update thông tin lên database mà không cần tải lại trang.
 • Caching: giúp giảm yêu cầu đến máy chủ, tăng tốc độ tải trang.
 • Security: là các Framework xác thực và ủy quyền user.
 • Compilers: là trình biên dịch từ code của bạn qua ngôn ngữ cho máy.

Các Framework cho các ứng dụng mobile

Các Framework cho các ứng dụng di động mà chúng tôi sắp nêu ra dưới đây đều có thể làm việc tốt trên nhiều nền tảng như Android hay iOS…

1/ React Native

React Native là một Framework có thể cho phép các lập trình viên phát triển và thiết kế các ứng dụng di động đa nền tảng với sự trợ giúp của Javascript. Với Framework này, các lập trình viên có thể sử dụng một bộ mã duy nhất cho cả nền tảng iOS và Android.

Sử dụng React Native sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Tiết kiệm tiền.
 • Có hiệu quả về mặt thời gian khi đẩy tốc độ cho một ứng dụng.
 • Có hiệu năng tương đối ổn định.
 • Ứng dụng đáng tin cậy và ổn định.
 • Có thể xây dựng được cho nhiều hệ điều hành khác nhau với ít native code nhất.
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn là hybrid app.

Tuy nhiên, Framework này cũng gặp phải những hạn chế như chúng vẫn đòi hỏi native code, hiệu năng sẽ thấp hơn với app thuần native code hay bảo mật không cao khi dựa trên JS, khả năng tùy biến cũng không thực sự tốt với một vài module.

2/ Flutter 

Flutter là một Framework được Google tạo ra nhằm mục đích tạo nên các giao diện native chất lượng cao trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android trong khoảng thời gian ngắn nhất. Framework này sử dụng ngôn ngữ Dart và hoạt động với source code có sẵn. Flutter miễn phí và là nguồn mở.

3/ Xamarin 

Xamarin là một Framework ứng dụng cho di động cross-platform. Hiểu một cách đơn giản là code một lúc là có thể chạy được trên iOS lẫn Android. Xamarin sở hữu những đặc điểm riêng biệt, hiếm có so với các Framework trên thị trường hiện nay khi có khả năng native access.

4/ PhoneGap

PhoneGap cũng được đánh giá là một trong những Framework ứng dụng di động đa nền tảng với nguồn mở cho phép các lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng di động bằng HTML, CSS và Javascript.

PhoneGap tập trung các kiến trúc có khả năng bổ trợ để giúp các lập trình viên với việc tạo ứng dụng nổi bật thông qua việc sử dụng khả năng của thiết bị bởi các API.

Ưu điểm của Framework này là cho phép các lập trình viên có thể tạo được các ứng dụng bằng công nghệ web phổ biến như HTML5, CSS3 và JavaScript. Cho phép các lập trình viên deploy một codebase duy nhất lên nhiều nền tảng khác nhau, trong đó có iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry hay Firefox OS… Bên cạnh đó, Framework này còn cho phép áp dụng thanh toán tích hợp thông qua App Store cho iOS, CH Play cho Android…

Tuy nhiên, đồ họa hạn chế là yếu điểm của Phonegap. Bạn vẫn có thể tìm một số plugin cho từng yêu cầu cụ thể, tuy nhiên, plugin cho một số platform cần thiết có thể bị lỗi thời hoặc bị bỏ ngang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *