Tháng Bảy 24, 2021

Giải ngân là gì? Bạn hiểu như thế nào về giải ngân?

Giải ngân là gì? Bạn đã biết bao nhiêu về giải ngân? Giải ngân được hiểu như thuật ngữ rất quan trọng trong quá trình tín dụng những ngân hàng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giải ngân nhé!

Giải ngân là gì?

Giải ngân là gì? Được hiểu như việc chi một số tiền nào đó theo như thỏa thuận ở trong bản hợp đồng và được ký kết giữa ngân hàng và đi vay. Hay những tổ chức khác cho vay với cá nhân, tổ chức lớn.

Quá trình giải ngân có thể được làm 1 lần hay chia thành từng lần nhỏ theo như thỏa thuận đã ký kết trước kia. Người nhận được nhận dưới hình thức chuyển khoản hay tiền mặt, bằng nhiều hình thức khác bao gồm Séc, phiếu mua hàng ….

Giải ngân được hiểu như một thuật ngữ được dùng nhiều ở trong ngành ngân hàng. Giải ngân được hiểu như ngân hàng xuất ra khoản tiền, tài chính theo hợp đồng thỏa thuận vay mượn cho khách. Từ đó mọi điều đều được tính toán hợp lý theo kế hoạch chi tiết, cụ thể nhất.

Giải ngân được dùng trong việc vay vốn ngân hàng nào đó. Hơn nữa, sau lúc thực hiện những thủ tục cho vay, đã được ngân hàng cho phép. Các bước giải ngân là quá trình ngân hàng chi số tiền cho từng đợt nhận nợ của khách hàng. Với 1 hợp đồng vay có thể diễn ra những tình huống khác nhau, giải ngân 1 lần hay giải ngân từng lần.

Những cách thức giải ngân hiện nay

Hiện nay nhiều ngân hàng vận dụng 2 hình thức giải ngân được sử dụng nhiều bao gồm:

  •       Giải ngân phong tỏa.
  •       Giải ngân không phong tỏa.

Hai cách thức giải ngân được nhiều ngân hàng vận dụng trong tình huống vay mua nhà.

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa cách thức ngân hàng giải ngân khoản tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán ra. Nhưng ở thời điểm này dù bên bán dù được nhận được tiền trong tài khoản nhưng khoản tiền đó sẽ bị ngân hàng tạm khóa lại.

Bên bán không được rút ra dùng phải chờ người mua hoàn thiện các thủ tục đăng ký sang tên tài sản ở những cơ quan có quyền. Trong tình huống như vậy, khoản tiền bên bán có được có thể xem như khoản tiết kiệm và được nhận lãi suất theo thị trường. Ngày nay đa số những ngân hàng đang được áp dụng hình thức giải ngân với gói cho vay mua nhà theo hình thức trả góp.

Việc giải ngân phong tỏa như cách giải ngân thực sự hiệu quả, an toàn cho cả người đi vay vốn và cả ngân hàng. Do thực tế ở quá trình làm thủ tục sang tên có thể xảy ra nhiều vấn đề như:

  •       Không thẩm định được hồ sơ.
  •       Kê khai thuế khó dẫn tới không sang tên được.

Trong quy trình đợi số đỏ sang tên cho người mua, tài khoản ngân hàng của người bán vẫn có số tiền. Khoản tiền này có thể coi như việc gửi ngân hàng giữ hộ cho. Người bán có thể rút tiền mặt sử dụng khoản tiền gửi tiết kiệm.

Nhưng với việc tâm lý tiền mặt, thời gian chờ sang tên có thể khiến người bán không thực sự cho phép với cách giải ngân. Điều đó bắt buộc bạn phải đổi trước để chuẩn bị tinh thần cũng như việc đặt cọc với bên bán để thực hiện giao dịch diễn ra dễ dàng hơn.

Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa chính là cách thức giải ngân mà người mua đề nghị vay sang tài khoản của bên bán. Bên bán có thể rút được thêm số tiền và dùng ngay lập tức.

Cách thức giải ngân hày mang tới sự nhanh chóng với người bán. Đặc biệt, trong trường hợp người bán đang có nhu cầu tiền gấp.

Nhưng bạn nên biết rằng giải ngân không phong tỏa này chỉ được áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng và với khoản vay nhỏ. Do nó có chứa rất nhiều rủi ro với ngân hàng. Để bảo đảm nhất, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang đến việc giải ngân.

Quá trình giải ngân chi tiết nhất

Giải ngân là gì? Quá trình giải ngân thực hiện chính xác như thế nào? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về quá trình giải ngân này chi tiết nhất.

Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác nhận những thông tin

Đầu tiên, khách hàng sẽ bắt đầu đăng ký, kê khai thông tin vay vốn ở ngân hàng/ công ty tài chính. Thống kê bao gồm:

  •       Mọi thông tin về nhân thân.
  •       Mục đích vay vốn.
  •       Khả năng hoàn trả vốn.

Chuyên viên ngân hàng/ công ty tài chính sẽ tiếp nhận và xác minh sự chuẩn xác của thông tin đưa ra.

Bước 2: Chuẩn bị ngay hồ sơ thủ tục

Hồ sơ vay vốn quyết định điều gì đó số tiền mà bạn vạy được. Cho nên ở bước đó, khách hàng cần chuẩn bị tới đầy đủ và chuẩn xác nhất những loại giấy quan trọng.

Bước 3: Thẩm định

Thẩm định được coi như bước được chuyên viên ngân hàng sau lúc tiếp nhận hồ sơ phía khách hàng. Những chuyên viên ngân hàng sẽ xác định tính chuẩn xác, tính thích hợp của hồ sơ khách hàng.

Bước 4: Phê duyệt cho những khoản vay

Phê duyệt cho từng khoản vay, cấp trên nhận báo cáo thẩm định từ những đề xuất xin phê duyệt của chuyên viên thẩm định hồ sơ.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân bước cuối cùng của quy trình cho vay vốn. Khi đó ngân hàng sẽ thực hiện việc giải ngân cho khách hàng số tiền khách hàng muốn vay diễn ra một lần hay nhiều lần.

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn giải ngân là gì phải không nào? Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu, biết hơn về giải ngân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *