Tháng Sáu 18, 2021

OTP là gì? Và độ cần thiết của OTP

Trong quá trình giao dịch trực tuyến mà phải thanh toán, đặc biệt là có liên quan đến việc sử dụng các thẻ ngân hàng nội địa thì khách hàng luôn được yêu cầu phải nhập vào một mã OTP. Chỉ có bạn mới có thể xem mã này, không thể chia sẻ và cũng mất hiệu lực chỉ trong một vài phút ngắn ngủi.

Vậy OTP là gì? và độ cần thiết của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về OTP

Định nghĩa OTP là gì?

OTP là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh, đầy đủ có nghĩa là One Time Password, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mật khẩu với giá trị dùng một lần. OTP sẽ bao gồm một dãy các chữ số hoặc một dãy các ký tự và được gửi trực tiếp đến điện thoại của người dùng để xác nhận các giao dịch mà bạn vừa thực hiện nhằm đảm bảo được tính bảo mật.

Đúng với tên gọi của mình mà mã OTP chỉ có thể được dùng để xác nhận các giao dịch trong một lần duy nhất trong vòng 30 giây cho đến một vài phút, sau thời gian này sẽ không có hiệu lực nữa. Đồng thời, OTP của giao dịch nào sẽ chỉ dùng được cho giao dịch đó.

OTP chủ yếu được dùng để làm tính bảo mật 2 lớp, đặc biệt là các giao dịch có sử dụng tài khoản ngân hàng. Nhờ có OTP mà bạn sẽ giảm nỗi lo với những rủi ro bị kẻ xấu tấn công đánh cắp thông tin của mình.

Tại sao nên sử dụng OTP

Bản chất OTP đó chính là những mã mật khẩu được gửi trực tiếp đến tin nhắn điện thoại và có giá trị hiệu lực 1 lần duy nhất để xác nhận các giao dịch thanh toán. Nó chỉ có hiệu lực trong tối đa 2-3 phút mà thôi nên nếu bạn để lộ mã cũ cùng tài khoản ngân hàng thì kẻ xấu cũng không thể chiếm dụng được tài khoản của bạn.

Đặc biệt là với thời đại tội phạm công nghệ ngày càng tinh xảo như hiện nay thì việc không dùng OTP đem lại nguy cơ cao bị xâm nhập thông tin, dẫn đến việc dễ bị mất tiền.

Làm thế nào để nhận mã OTP khi giao dịch

Nếu như bạn đã đăng ký thông tin với ngân hàng thì mã OTP sẽ được gửi trực tiếp về điện thoại. Chẳng hạn như muốn chuyển tiền bằng dịch vụ Internet Banking thì sau khi tiến hành đăng nhập vào tài khoản và điền đầy đủ thông tin người nhận. Bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận trên màn hình cùng thông báo “ lấy mã OTP “.

Khi nhấp lấy mã OTP thì bạn sẽ ngay lập tức nhận được mã OTP có từ 4-6 ký tự tùy thuộc từng ngân hàng được gửi đến tin nhắn điện thoại của mình. Lúc đó bạn hãy nhập mã OYP này để giao dịch được xác nhận hoàn toàn.

Ngoài ra, mã OTP cũng sẽ được gửi đến khi thực hiện các giao dịch với thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ.

Các loại mã OTP phổ biến nhất 

Các ngân hàng luôn coi OTP là dịch vụ tiện ích kèm theo khi giao dịch. Cho đến thời điểm hiện tại có 3 cách cung cấp OTP phổ biến nhất, đó là:

SMS OTP

Đây là hình thức cơ bản nhất, bạn sẽ trực tiếp nhận được mã OTP thông qua số điện thoại của mình hoặc số điện thoại mà bạn sử dụng để đăng ký tài khoản ngân hàng của mình. Chẳng hạn nếu muốn thanh toán online qua thẻ ATM nội địa thì bạn bắt buộc phải nhập OTP. Hiện tại đến 99% tất cả các ngân hàng đều có SMS OTP.

Token

Token là một loại thiết bị điện tử mà người dùng được cung cấp sau khi đã mở tài khoản thanh toán. Token không cần đến kết nối internet mà có thể tự sinh. Nếu muốn sử dụng hình thức này thì bạn sẽ cần trả thêm một khoản phí đó nhé. Một số ngân hàng có sử dụng token đó là Sacombank, ACB,….

Smart OTP 

Đây là ứng dụng tự động tạo OTP và hiện tương thích trên hệ điều hành iOS và Android. Sau khi bạn đăng ký và kích hoạt ứng dụng này thành công thì cách hoạt động cũng tương đồng với Token.

Luôn cẩn thận không để lộ OTP

Đừng bao giờ chủ quan và cho rằng cứ có OTP là tài khoản giao dịch của bạn cũng sẽ an toàn, bởi vì bên cạnh đó bạn vẫn có thể bị lộ mã OTP. Hãy luôn kiểm tra kỹ mọi thứ khi nhập OTP, đồng thời cần thực hiện các hành động sau để bảo vệ tài khoản như:

  • Luôn đặt mật khẩu điện thoại để tránh bị người khác cướp mã OTP
  • Thường xuyên thay đổi yếu tố mật khẩu để có thể tăng độ an toàn cho tài khoản
  • Cần trình báo ngay với ngân hàng đăng ký để khoá lại SMS OTP nếu như bị đánh cắp điện thoại 

Qua bài viết trên dây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích OTP là gì? Và độ cần thiết của OTP. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về OTP, đồng thời gia tăng cảnh giác để luôn có ý thức không để lộ OTP nhằm phòng tránh sự xâm nhập từ phía những hacker online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *