Tháng Bảy 24, 2021

PHP là gì? Ưu và nhược điểm của PHP

PHP là một khái niệm khá phổ biến trong việc tạo ra các ứng dụng web. Tuy nhiên, để hiểu chi tiết về khái niệm này, bạn nhất định phải theo dõi bài viết dưới đây.

PHP là gì?

PHP là từ viết tắt của cụm từ Personal Home Page có là là ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở được dùng phổ biến để ra tạo các ứng dụng web chạy trên máy chủ. 

PHP được đánh giá là phù hợp với việc viết web, chúng có thể nhúng được vào các trang HTML một cách dễ dàng. Việc sử dụng PHP có thể tối ưu hóa các ứng dụng của web có tốc độ nhanh. Điều này giúp cho PHP trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trên thế giới. 

Ưu và nhược điểm của PHP

Tương tự như các ngôn ngữ lập trình khác, PHP cũng sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

1/ Ưu điểm

PHP sở hữu rất nhiều ưu điểm, nhưng nổi bật nhất là:

  • PHP được sử dụng miễn phí, bạn có thể tự học chúng theo dạng online mà không cần phải lo đến việc bỏ ra một khoản tiền lớn để chi trả cho việc học. 
  • Cấu trúc của PHP cực kỳ đơn giản và để hiểu cũng như áp dụng được chúng là điều cực kỳ đơn giản. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều người tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này.
  • Thư viện mà PHP tạo ra cực kỳ phong phú, thậm chí là nó còn sở hữu một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ. Do vậy, việc tìm kiếm tài liệu, thông tin liên quan đến PHP là cực dễ. 
  • Tìm hiểu và nắm rõ về PHP sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm cực lớn. Mức lương của những người làm về PHP cũng khá cao. Đó là lý do mà không ít người lựa chọn ngành nghề này để theo học.
  • Với sự phát triển của công nghệ, internet hiện tại, PHP được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đó là lý do mà việc tìm hiểu, nghiên cứu về ngôn ngữ lập trình này là điều cực kỳ cần thiết. 

2/ Nhược điểm 

Dù sở hữu nhiều ưu điểm, PHP cũng gặp phải những nhược điểm như:

  • PHP có hạn chế về cấu trúc của ngữ pháp. Trên thực tế, ngôn ngữ lập trình không được thiết kế gọn và đẹp mắt như những ngôn ngữ trong lập trình khác.
  • PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng trên các ứng dụng trong web. Đó là lý do khiến cho ngôn ngữ này khó có thể cạnh tranh được với những ngôn ngữ lập trình khác.

Vì sao nên học lập trình PHP?

Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được lý do vì sao bạn nhất định phải học lập trình PSH:

1/ Miễn phí

Phần mềm mã nguồn mở PHP được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Đây là điều khiến cho các Developer cảm thấy cực kỳ hài lòng và cân nhắc để lựa chọn. Học miễn phí thì tội gì mà không tham gia. 

2/ Dễ học hơn những ngôn ngữ khác

Trên thực tế thì PHP được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ học hơn những ngôn ngữ khác. Về cơ bản, cấu trúc cú pháp và các mã lệnh của ngôn ngữ lập trình PHP cực kỳ đơn giản và dễ hiểu, cực kỳ phù hợp cho những người mới bắt đầu.

3/ Thư viện phong phú và chất lượng, cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ

Việc sở hữu thư viện phong phú, chất lượng cùng cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ giúp việc tìm kiếm tài liệu miễn phí trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giờ đây, bạn không cần phải tự mình tìm kiếm, mày mò nữa bởi xung quanh luôn có một cộng đồng những Developer giỏi, lâu năm sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp tất cả các thắc mắc.

4/ Cơ hội việc làm lớn, mức lương cao

Hiện tại, các nền tảng thương mại điện tử lớn như WordPress hay Magento đều được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình PHP. Tìm kiếm việc làm liên quan đến PHP là không hề khó và thậm chí mức lương của ngành nghề này cũng không hề thấp.

Các kiến thức cơ bản về PHP

1/ HTML/CSS

HTML và CSS là kiến thức cơ sở mà bất cứ người theo học ngôn ngữ PHP nào cũng cần phải nắm được. Về cơ bản, HTML và CSS là nền tảng của một website.

  • HTML viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language là ngôn ngữ được sử dụng để chỉ cho trình duyệt web của bạn biết đâu là các phần của 1 trang web. Việc sử dụng HTML sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được tiêu đề, đoạn văn bản, liên kết, hình ảnh… trong trang web. Từ đó, bạn sẽ linh hoạt thay đổi nếu cần thiết.
  • CSS viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheets là ngôn ngữ cung cấp hình thức và định dạng cho các trang web. Nói đơn giản thì CSS là cách để giúp một trang web đẹp hơn với các font chữ, màu sắc, hình nền, thậm chí là các ảnh động, hiệu ứng. 

2/ Công cụ 

XAMPP được xem là một công cụ lập trình web giúp bạn có thể tạo ra được một máy chủ ( web server) ngay trên máy tính cá nhân. Nó được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FPT, Mail Server và các công cụ khác như phpMyAdmin. Nếu chưa am hiểu về website thì không nên mất tiền thuê hosting hay tên miền, nên sử dụng XAMPP bởi nó hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc học PHP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *