Tháng Bảy 24, 2021

PPM là gì? Sử dụng, chuyển đổi sao cho chính xác, chuẩn nhất?

Các loại đơn vị, tiền tệ, thuật ngữ chuyên ngành… hầu hết đều được viết tắt. Chính vì thế đối với những người không trong ngành các bạn sẽ chẳng hiểu gì cả. PPM là gì? Mặc dù được sử dụng rất nhiều nhưng nó lại khá lạ lẫm. Đón xem ngay sau đây nhé!

PPM là gì? Giá trị thực tế 1PPM như thế nào?

Nhìn chung PPM được sử dụng khá nhiều trong các lĩnh vực chuyên ngành. Nhưng thông thường trong đời sống bạn lại bắt gặp khá ít. Nên chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu qua các yếu tố như:

Khái niệm cơ bản về PPM

PPM có tên đầy đủ là Part Per Million, đơn vị nhằm đo mật độ thể tích. Có thể nói rằng PPM sẽ có giá trị vô cùng nhỏ. Nên thường được sử dụng trong các phép toán đo lường, vi lượng, cực nhỏ.

Bởi vậy có thể nói PPM chỉ sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Có thể là đo lường trong hóa học, vật lý, toán học, điện tử…. Hay đo nồng độ các loại khí thải, ô nhiễm và tính theo một lít.

Giá trị quy đổi thực tế

Vì được tính theo lít, 1PPM sẽ bằng 1/ 1.000.000 Lít. Như vậy PPM sẽ tính 1PPM có trong 1 Lít chất nào đó tính theo phần triệu. Chẳng hạn như 1 PPM Clo trong 1 Lít nước bể bơi sẽ là tiêu chuẩn cố định.

Nếu vượt quá hàm lượng các chất cho phép, bể bơi như ví dụ trên sẽ không đủ tiêu chuẩn. Người dùng sử dụng có thể không đảm bảo được sức khỏe. Lâu dài còn có khả năng nhiễm bệnh cơ đấy.

Cách sử dụng PPM trong đời sống thực tế

PPM thường được đo bằng các thiết bị đo TDS. Dùng trong việc mô tả chất lượng các dung dịch hóa học loãng. Nhằm kiểm tra sự phong phú trong nước hoặc các chất hòa tan.

Thường khi làm việc với các loại dung dịch lỏng, chúng ta sẽ quy định 1g/ ML. PPM còn được đo trong canh tác trồng trọt. Dùng để do lường chất dinh dưỡng, tồn tại dưới dạng Ion.

Những người nuôi trồng chuyên nghiệp luôn quan tâm tới PPM là gì. Bởi nó phản ánh từng phần của sự phát triển sinh vật. Đặc biệt trong trồng rau thủy canh, nó quyết định đến sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Nhìn chung chỉ số PPM rất quan trọng đối với những người nuôi trồng cả một trang trại lớn. Vậy những yếu tố khác liên quan tới PPM thì sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm những yếu tố này nhé!

Những yếu tố quan trọng khác về chỉ số PPM

Khi đã hiểu rõ về PPM, các bạn có thể quan tâm thêm một số chỉ số khác liên quan cụ thể tới PPM như:

Sự quan trọng của nồng độ PPM

Trong trồng trọt, một cây con phát triển trong giai đoạn từ 5 – 10 ngày tuổi sẽ cần nồng độ PPM khoảng 600. Cho tới thời kỳ tiếp theo sẽ dao động từ khoảng 1200 – 1500, giai đoạn thu hoạch 700 – 900 được coi là phù hợp.

Các bạn cũng nên trồng trọt những loại cây cùng nồng độ PPM với nhau. Nếu không tìm hiểu thật kĩ các bạn sẽ không thể đạt năng suất hiệu quả như mong muốn. Việc trồng trọt sẽ không tối ưu hóa được lợi nhuận.

Cách tính nồng độ PPM trong thực tế

Biết PPM là gì các bạn có thể đo một cách dễ dàng. Bằng việc sử dụng bút đo nồng độ PPM, Kèm theo đồng hồ bấm giờ, cốc đo, dụng cụ khuấy. Tiến hành đo theo hướng dẫn trên ống đo.

Cách thay đổi PPM dễ dàng

Muốn thay đổi PPM trong từng giai đoạn phát triển để năng suất tốt nhất. Các bạn nên theo dõi liên tục bằng máy hoặc bút đo PPM. Tăng 1PPM là thêm 1 Miligam chất dinh dưỡng trong một lít nước.

Chính vì thế nếu cần thêm 100 PPM, các bạn có thể đo thêm 100 Miligam hòa tan cho 1 lít nước. Như vậy các bạn có thể dễ dàng bổ sung dinh dưỡng trong từng thời kỳ khác nhau như mong muốn.

Nhằm bổ sung chất dinh dưỡng như mong muốn, các bạn nên bổ sung theo thứ tự nhà sản xuất quy định. Như vậy có thể đem tới kết quả tối ưu nhất. Tuyệt đối nên tránh việc thay đổi bừa bãi.

Nồng độ PPM trong một số loại cây trồng bạn nên biết

Tùy từng loại cây thủy cạnh lại có chỉ số PPM khác nhau. Để tính toán sao cho phù hợp, cây phát triển khỏe mạnh các bạn có thể chú ý như: Húng Quế (700 – 1120), Đậu Cove (1400 – 2800), Cải Xanh (1900 – 2450), Súp Lơ Xanh (1960 – 2450).

Súp Lơ Trắng (1050 – 1400), Bắp Cải Mini (1750 – 2100), Ớt Chuông (1260 – 1540), Cà Rốt (1120 – 1400), Dưa Chuột (1190 – 1750)… Nắm vững kiến thức thức này, dù ở nơi có thổ nhưỡng không thuận lợi. Các bạn cũng có thể dễ dàng chăm bón, trồng trọt hơn.

Công nghệ càng phát triển với nhiều đột phá hơn trong từng lĩnh vực. Nên việc tìm hiểu kĩ về PPM góp phần rất lớn trong lĩnh vực chăn nuôi. Ngay cả những vùng thổ nhưỡng không thuận lợi để trồng trọt bạn vẫn có thể tạo ra các loại trái cây, rau củ như mong muốn.

Hy vọng với toàn bộ thông tin PPM là gì, các bạn có thể dễ dàng trồng trọt được các loại trái cây ưng ý. Đừng bỏ qua thuật ngữ cực kỳ hữu ích trong cuộc sống này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *