Tháng Bảy 24, 2021

STEM là gì? Phương pháp giáo dục STEM tại các trường Trung học Việt Nam

Chương trình giáo dục STEM bắt nguồn từ Mỹ, được rất nhiều phụ huynh quan tâm để lựa chọn cho con em mình. Có nên tham gia chương trình giáo dục STEM không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu STEM là gì qua bài dưới đây.

1. STEM là gì?

STEM viết tắt của 4 từ: Science(Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Các môn học này được tích hợp lại và bổ trợ cho nhau, lồng ghép vào thế giới thực giúp  học sinh có thể vận dụng thực tế.  Giáo dục STEM với mục tiêu mang lại cho học sinh kiến thức và kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Đầu tư cho giáo dục để có một đội ngũ nhân lực chất lượng trong tương lai, hướng đến sự phát triển bền vững của quốc gia.

Ngoài việc lồng ghép 4 môn học trên giúp học sinh có thể vận dụng nguyên lý vào thực tiễn thì phương pháp giáo dục STEM còn giúp học sinh trau dồi nhiều kỹ năng mềm để phục vụ cho công việc sau này như kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề,…Mỗi môn học tuy có những chức năng khác nhau nhưng chúng đều có mối liên hệ:

 • Môn học khoa học: học sinh sẽ được học về các khái niệm, nguyên lý, định luật của lý thuyết khoa học. Môn học này giúp học sinh có thể vận dụng các kiến thức lý thuyết được học vận dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề.
 • Môn học công nghệ: học sinh sẽ được học cách sử dụng, quản lý và am hiểu về công nghệ, máy móc. Môn học này giúp các bạn học sinh biết được cơ cấu của những hệ thống từ đơn giản đến phức tạp, ví dụ như chiếc bút bi, mạng Internet, máy nghe nhạc,…
 • Môn học kỹ thuật: ở môn học này học sinh sẽ được học cách để sản xuất ra đối tượng và biết được quy trình làm ra đối tượng đó. 
 • Môn học toán học: giúp học sinh hiểu được vai trò của toán học ở mọi khía cạnh trong đời sống hàng ngày. Và từ đó các em học sinh sẽ biết cách vận dụng một cách chính xác và hiểu được lý thuyết từ thực tiễn. 

2. Những đặc điểm của giáo dục STEM là gì?

Phương pháp giáo dục STEM có những đặc điểm sau đây:

 • Liên hệ với thực tiễn giúp học sinh hiểu được những lý thuyết mình được học và có hứng thú với học tập hơn, kích thích sự tò mò, tìm hiểu và sáng tạo cho học sinh.
 • Hướng đến sự phát triển những kỹ năng cần có trong thời đại mới – thế kỷ 21.
 • Mang tính hệ thống và có sự liên kết đa dạng từ các bài học giúp học sinh hiểu rõ vấn đề hơn.
 • Tập trung vào sự tích hợp, lồng ghép các bài học
 • Kích thích sự cố gắng, vượt qua khó khăn của học sinh

3. Áp dụng phương pháp giáo dục STEM như thế nào?

Phương pháp giáo dục STEM được áp dụng với 3 mức độ:

 • Mức độ 1: Các môn học được dạy theo phương pháp giáo dục STEM. Phương pháp giáo dục STEM được triển khai ngay trong các môn học liên môn trong nhà trường. Các bài học, hoạt động STEM luôn bám sát chương trình các môn học. Hình thức này không làm tăng thêm thời gian học cho học sinh nên các bậc phụ huynh có thể yên tâm.
 • Mức độ 2: Chương trình giáo dục STEM cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế. Trong chương trình giáo dục STEM các học sinh sẽ được khám phá khoa học, kỹ thuật trong thực tiễn như thế nào. Từ đó hiểu được những lý thuyết mình được học và hiểu được ý nghĩa của khoa học kỹ thuật quan trọng trong đời sống ra sao.

Muốn tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM cần có sự phối hợp của các bên liên quan như trường trung học, trường đại học, trường dạy nghề, doanh nghiệp. Qua hoạt động này sẽ giúp các em định hướng được nghề nghiệp trong tương lai và các trường đại học, doanh nghiệp sẽ có thể tìm được nguồn sinh viên, nguồn nhân lực tốt trong tương lai.

Giáo dục STEM có thể được triển khai dưới hình thức câu lạc bộ. Thông qua câu lạc bộ thì các em có thể tìm thấy được sở thích của mình và thể hiện năng khiếu. Ở đây các em được học hỏi lẫn nhau, được học hỏi từ các đàn anh, đàn chị đi trước, sẽ có thể học hỏi thoải mái hơn khi học với thầy, cô. 

 • Mức độ 3: Giáo dục STEM tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Các trường học có thể tổ chức các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cho những học sinh xuất sắc, có năng lực và đam mê tìm tòi, học hỏi. Ngoài ra tổ chức các câu lạc bộ STEM và nghiên cứu khoa học kỹ thuật để học sinh có thể tìm thấy tiềm năng ẩn chứa trong bản thân mình thuộc về lĩnh vực STEM.

Giáo dục STEM thực sự là một phương pháp quan trọng và đạt hiệu quả cao trong nền giáo dục. Phương pháp giáo dục STEM hướng đến một xã hội phát triển vượt bậc với một đội ngũ nhân lực xuất sắc trong tương lai. Qua bài viết này thì các bậc phụ huynh nói riêng và tất cả mọi người nói chung đã có thể hiểu được phần nào giáo dục STEM là gì rồi nhỉ? Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *